Bạn phải học để trải nghiệm được giá trị của rượu vang đỏ.
Người sành rượu vang không bao giờ uống ngay khi mở nắp mà rót ra để rượu "thở" một lát, rượu vang đỏ cần "thở" bao lâu?
Để rượu vang thở không có nghĩa là nở nút chai ra rồi... chờ. Vì miệng chai hẹp nên diện tích mặt thoáng rất bé. Vì thế, tốt nhất là bạn rót rượu ra bình hứng (decanter), hoặc chí ít cũng rót ra ly để tối đa hóa sự tiếp xúc của rượu với không khí xung quanh. Thời gian để rượu thở tùy vào độ tuổi của nó.
Đối với rượu vang đỏ còn trẻ, chất tannin rất mạnh, sau khi rót ra, để 1-2 giờ là uống ngon. Rượu vang đỏ trưởng thành có hương vị mềm dẻo, nhẹ nhàng hơn thì cần rót ra khoảng 30 phút, uống sẽ ngon nhất.
Rượu vang cũng cần được thở.
Trong khoảng 15 - 20 phút, các yếu tố làm giảm mùi hấp dẫn trong rượu vang đỏ bị thổi bay. Hợp chất thơm trong rượu vang đỏ khi ở môi trường yếm khí (bên trong chai) có thể dễ khiến nó có một chút mùi trứng thối, thịt ôi, cao su bị cháy... Trong khoảng 30 - 45 phút, các mùi hương quá nồng hay gắt của rượu vang đỏ sẽ dịu đi. Bạn có thể nghĩ rằng vị gắt hay nồng là do cồn, nhưng nhiều khả năng là do tính axit dễ bay hơi (VA).
Trong khoảng 60 phút, vị chát tannin bắt đầu êm dịu. Thời gian để thở của rượu vang đỏ nồng độ cao, vị chát tannin nổi bật thường lâu hơn.
Loại ly nào phù hợp cho rượu vang đỏ?
Khi uống vang đỏ, nên chọn loại ly bầu, phần miệng ly nhỏ hơn phần dưới, có tay cầm và chân cao, rượu sẽ có hương vị thơm ngon hơn
Rót rượu vang sao cho đúng cách?
Với vang đỏ, bạn chỉ nên rót ½ ly
Thưởng thức rượu vang đỏ như thế nào?
Rượu vang khi thưởng thức nên được uống lạnh, tránh dùng bàn tay cầm lấy phần bầu rượu bởi nhiệt độ cơ thể sẽ làm rượu ấm lên, mất hương vị vốn có. Tốt nhất, bạn nên cầm phần đế hoặc chân ly rồi từ từ thưởng thức.
Quy trình thưởng thức rượu vang đỏ đúng điệu là ngắm – lắc nhẹ - ngửi mùi vị - nếm và nhấp nháp. Tốt hơn hết, khi uống rượu vang, bạn không nên quá vội vàng mà cần phải thật từ tốn để cảm nhận hết nét tinh tế của loại thức uống này qua tất cả các giác quan.
Món ăn kèm rượu vang đỏ là gì?
Bạn nên dùng trong các món có nhiều gia vị hoặc các món thịt đỏ giúp thịt có cảm giác mềm, nhiều nước và ngọt hơn trong miệng.
Thời gian uống rượu vang lúc nào tốt nhất?
Theo nghiên cứu, 90% những ai thích thưởng thức rượu vang vào buổi tối, trong bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ sẽ có thể cảm nhận được rõ hơn hương vị của rượu, đồng thời rất tốt cho sức khỏe.
Bảo quản rượu vang sao cho đúng?
Rượu vang không nên bảo quản trong tủ kính. Nên để chai nằm ngang để rượu tiếp xúc với nút chai nhằm giữ nó luôn ẩm ướt. Nút bị khô sẽ co lại và để không đi lọt vào chai, ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu là khoảng 15-17 độ C, nên chọn nơi ẩm, tối.